ReadyPlanet.com
dot dot
dot
อีเมล :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


Untitled Document

หน้าแรกประวัติ สินค้าบทความติดต่อเราคุยกันได้ครับ

 
Untitled Document
กล้อง
https://plus.google.com/107074576339861406522/posts?hl=th
plus.google.com
ทีเคเค พิษณุโลก - เสียเปลี่ยนได้ ขายไม่ได้เรารับคืน


ความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคธุรกิจค้าปลีก

 

          สวัสดีครับวันนี้สถานการน้ำยังไม่รดลง สร้างความเสียหายแก่ทุกภาคส่วนเป็นอันมาก ดังนั้นหลังจากน้ำลดความต้องการสินค้าจำนวนมาก ที่นำไปทดแทนสิ่งที่เสียหายจากน้ำท่วมจะทำให้หลายๆท่านที่ทำการค้า สร้างรายได้ทดแทนช่วงที่เสียไประหว่างน้ำท่วมเช่นกัน แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าท่านจะทำให้ลูกค้า หยิบสินค้าจากร้านของท่านหรือไม่วันนี้ผลจึงนำบทความที่เกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคมาให้ท่านได้นำไปใช้กันครับ ว่าแล้วก็ไปกันเลย

ความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคธุรกิจค้าปลีก

          ปัจจุบันการจะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก นอกจากการแข่งขันที่ค่อนข้างจะรุนแรงแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกโดยตรง การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีบทบาทและความสำคัญต่อการบริหารจัดการธุรกิจค้าปลีกเป็นอย่างมาก ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกเองจะต้องหมั่นวิเคราะห์และเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วนี้โดยตลอด เราลองมาดูกันว่าปัจจุบันลูกค้ามีความเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างไรกันบ้าง

1. ผู้บริโภคชอบของแปลกใหม่อยู่เสมอ

          องค์ประกอบสำคัญของการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจที่ดีคือความคิดริเริ่มและความคิดสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการธุรกิจควรจะหาสิ่งใหม่ ๆ มานำเสนอลูกค้าของตน ความต้องการของลูกค้าหรือผู้บริโภคเป็นแรงขับเคลื่อนที่จะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจต้องเป็นฝ่ายหาสิ่งใหม่ ๆ มาตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น บ่อยครั้งที่เรามักจะได้เห็นวิธีการทำธุรกิจที่แปลกใหม่ไปจากเดิมที่เราเคยเห็น ขอยกตัวอย่างธุรกิจให้เช่าหนังสือและนิตยสารต่าง ๆ หมุนเวียนเป็นรายสัปดาห์ให้แก่ร้านค้าประเภทให้บริการต่าง ๆ อาทิ ร้านเสริมสวย ร้านอาหาร เพราะว่าปัจจุบันร้านค้าประเภทให้บริการต่าง ๆ เหล่านี้ไม่นิยมเสียค่าใช้จ่ายสำหรับซื้อหนังสือและนิตยสารต่าง ๆ เข้าร้านสำหรับลูกค้าได้อ่าน เราจึงได้เห็นธุรกิจรูปแบบใหม่ที่ทำขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของลูกค้าประเภทนี้โดยเฉพาะ ลูกค้าของผู้ประกอบการเสียเงิน 70-100 บาทต่อสัปดาห์ ผู้ประกอบการดังกล่าวจะนำหนังสือ นิตยสารต่าง ๆ รวม 15-20 เล่มมาสับเปลี่ยนหมุนเวียนในร้านให้คุณทุกสัปดาห์ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อหนังสือ หรือนิตยสารต่าง ๆ เข้าร้านทุก ๆ อาทิตย์ เป็นต้น

2. ผู้บริโภคต้องการความหลากหลายของสินค้า และมีตัวเลือกของสินค้ามากขึ้น

          การที่ลูกค้าเข้ามาในร้านของคุณ เขาต้องการมาที่เดียว ได้ของครบหมดทุกอย่าง (One Stop Shopping) คงจะเป็นการยุ่งยากน่าดูที่ลูกค้าจะเข้ามาซื้อของที่ร้านคุณอย่างหนึ่ง และไปซื้อร้านอื่นอีกหนึ่งอย่าง ในที่นี่...ไม่ได้หมายถึงว่าร้านของคุณจะต้องมีของทุกอย่างทุกประเภทเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เพราะร้านของคุณอาจไม่ใช่ห้างสรรพสินค้าที่จะต้องมีของทุกอย่างทุกประเภท แต่หากหมายถึงสินค้าที่อยู่ในหมวดหมู่หรือประเภทเดียวกันกับธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่ น่าจะมีครบวงจรเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าต่างหาก อาทิ ลูกค้าที่เข้ามาในร้านถ่ายรูป ทางร้านก็น่าจะมีตั้งแต่ถ่ายรูป ล้างอัดรูป ทำกรอบ เคลือบบัตร ถ่ายเอกสาร ถ่ายรูปด่วน ถ่ายรูปโหล ขายฟิลม์ ขายถ่าน ขายกล้อง เป็นต้น ยิ่งในปัจจุบันโลกดิจิตอลกำลังเข้ามามีบทบาทอย่างมาก ระบบล้างอัดรูปดิจิตอลก็น่าจะมีบริการรวมอยู่ในธุรกิจร้านถ่ายรูปของคุณด้วย เป็นต้น

3. ผู้บริโภคต้องการความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

          ถ้าคุณลองปรับสภาพตัวเองเป็นผู้ซื้อหรือลูกค้า คุณก็คงเข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้นว่าเงินที่คุณเสียไปกับสินค้าหรือบริการที่คุณได้รับจะต้องคุ้มค่ากัน บ่อยครั้งที่เราเองอาจมีความรู้สึกว่าสินค้าหรือบริการบางอย่างแพง แต่เราเองก็เต็มใจที่จะจ่ายแพงกว่า เพราะเราพึงพอใจในตัวสินค้าหรือบริการนั้น นั่นหมายความว่า ถ้าเราเป็นผู้ประกอบการธุรกิจแล้วเราสามารถตั้งราคาสินค้าหรือบริการของเราแพงกว่าคู่แข่งขัน แต่เรายังสามารถรักษาลูกค้าได้ดีไม่มีตก แสดงว่าเราสามารถสร้างคุณค่าของสินค้าหรือบริการของเราได้ดีในใจลูกค้า ซึ่งนั่นก็หมายถึงความจงรักภักดีของลูกค้าที่มีต่อเรา (Customer Loyalty) นั่นเอง

4. ผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบายเรื่องการสัญจรและที่จอดรถ

          ร้านค้าปลีกต่าง ๆ ในกรุงเทพประสบปัญหาอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องที่จอดรถ เพราะธุรกิจค้าปลีกในกรุงเทพนิยมทำในเขตชุมชนที่มีคนสัญจรไปมาเยอะ ๆ และนิยมทำธุรกิจตามอาคารพาณิชย์ที่อยู่ตามชุมชน ถ้าธุรกิจของเราเป็นธุรกิจที่กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่ใช้รถเป็นพาหนะ คงจะยุ่งยากสำหรับลูกค้าประเภทนี้เป็นอย่างมาก และยิ่งเป็นร้านค้าปลีกประเภทนิยมให้คนมาเช่าพื้นที่หน้าร้านตั้งวางขายสินค้าเต็มทางเท้าอีก ยิ่งแย่ไปกันใหญ่ แต่ในปัจจุบันเราก็มีโอกาสได้เห็นร้านค้าปลีกในถนนสายใหม่ ๆ อาทิถนนนราธิวาสราชนครินทร์ หรือถนนเลียบทางด่วน รามอินทรา-อาจณรงค์ ที่มีร้านรวงสมัย ๆ ใหม่ ที่ตกแต่งร้านอย่างสวยงาม และปลูกสร้างในพื้นที่ที่มีอาณาเขต มีที่จอดรถสะดวกสบายและไม่อึดอัดอย่างในย่านชุมชน (Standing Alone) ลูกค้าสามารถจอดรถได้ในบริเวณด้านหน้าหรือด้านข้างของร้าน ซึ่งแนวทางนี้ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางสำหรับผู้ประกอบการใหม่ ที่จะสามารถตอบสนองวิถีชีวิตและความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป

5. ผู้บริโภคต้องการร้านค้าที่เปิดชั่วโมงทำการยาวนานขึ้น

          ปัจจุบันธุรกิจหลายประเภทนิยมเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมงมากขึ้น อาทิธุรกิจร้านเช่าวีดีโอ เช่าวีซีดีหนัง ธุรกิจร้านถ่ายรูปดิจิตอลโดยเฉพาะแถวปากทางลาดพร้าว เป็นต้น ลูกค้าในปัจจุบันโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ใช้ชีวิตวันหนึ่งหมดไปกับการทำงานและการเดินทาง เวลาที่สะดวกสำหรับลูกค้าอาจเป็นหลังเลิกงานหรือตอนค่ำที่ไม่ต้องการฝันฝ่าการจราจร จะเห็นได้ว่าร้าค้าปลีกอย่างร้านสะดวกซื้อ หรือซุบเปอร์มาร์เก็ตในปัจจุบันก็เปิดตลอด 24 ชั่วโมงเพราะวิถีชีวิตของคนกรุงเปลี่ยนไป ร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่นอีเลเว่นที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เดิมก็เปิด 7 โมงเช้า ปิด 5 ทุ่มหรือ 11 โมงกลางคืน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อร้านว่า เซเว่นอีเลเว่น แต่เมื่อความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนแปลงไปเพราะวิถีชีวิตของคนในเมือง ร้านจึงต้องปรับเปลี่ยนมาเปิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ชื่อของร้านยังคงเป็น 7-11 หรือ เซเว่นอีเลเว่นนั่นเอง

6. ลูกค้าไม่ต้องการคอยนาน

          เวลาที่เราเข้าไปซื้อของตามซุบเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านค้าดิสเคาน์สโตร์อย่างเทสโก้โลตัส เราจะเห็นว่าจะมีช่องจ่ายเงินสำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าไม่ถึง 10 ชิ้นเพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็ว สำหรับธุรกิจค้าปลีกของเราไม่ใช่ธุรกิจใหญ่โดแบบนั้น แต่สิ่งนี้ก็น่าจะเป็นแนวทางที่สามารถบ่งบอกได้ว่าลูกค้าในปัจจุบันไม่ชอบการรอคอยที่ยาวนาน ลูกค้าต้องการความสะดวกรวดเร็ว ธุรกิจของเราก็เช่นกัน ควรจะมีการวางแผนการให้บริการลูกค้าเช่นกัน อาทิถ้ากิจการของเราเป็นร้านเสริมสวย ทำผม ทำหน้า หรือให้บริการนวดแบบสปา เราก็ควรที่จะจัดให้มีการนัดหมายล่วงหน้า เพื่อไม่ให้ลูกค้ามาแล้วเสียเวลา หรือต้องคอยนาน ยิ่งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริการด้วยแล้ว ความพึงพอใจของลูกค้าถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด การให้ความ สำคัญและความละเอียดอ่อนต่าง ๆ ผู้ประกอบการธุรกิจร้านค้าปลีกประเภทนี้จะต้องใส่ใจมากเป็นที่สุด

7. ลูกค้าชอบบรรยากาศที่ดีของร้าน รวมไปถึงอัธยาศัยของพนักงาน

          รูปแบบของการทำธุรกิจสมัยนี้เริ่มเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง การตกแต่งร้านให้ดูทันสมัย น่าเข้า ตลอดจนพนักงานได้รับการฝึกอบรมการขายและให้บริการเป็นอย่างดีและเป็นกันเอง ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะปัจจุบันลูกค้ามีโอกาสเลือกมากขึ้น คู่แข่งขันทางธุรกิจก็มีมากขึ้น เราคงจะใช้รูปแบบเดิม ๆ ที่ยึดปฏิบัติมาจากรุ่นต่อรุ่นคงไม่ได้ ถึงแม้อาจจะได้แต่ก็คงใช้ไม่ได้ตลอดไป เพราะในที่สุดธุรกิจรูปแบบเดิม ๆ ก็จะถูกธุรกิจรูปแบบใหม่กลืนหายไปในที่สุด ธุรกิจค้าปลีกในปัจจุบันอาจแถบไม่ได้ขายผลิตภัณฑ์เลยด้วยซ้ำ แต่อาจขายบรรยากาศและการบริการ ทำไมหลาย ๆ คนอาจยอมเสียเงินเพื่อดื่มกาแฟแก้วละร่วมหนึ่งร้อยบาท คงปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งอาจมาจากบรรยากาศของร้านค้านั่นเอง

          เป็นอย่างไรครับกลับบทความนี้ทำให้ท่านได้เห็นอะไรดีๆ นำไปปรับใช้กันได้บ้างหรือไม่ถ้ามีลองดูนะครับ ผมขอให้ทุกท่านสมปารถนาในการค้าการขายนะครับ

และสุดท้ายขอขอบคุณ http://ba.bu.ac.th/ejournal/MK/MK5_1/MK5_1.htm ที่มาของบทความครับ

 

 
บทความ tkk

FTA คืออะไร เพื่อใคร อย่างไร
กลยุทธ์การตลาดร้านค้าปลีก
กลยุทธ์ร้านค้าปลีก
ยอดขายเพิ่มแน่ ถ้ากล้าที่จะมองมากกว่าที่เห็น
8 วิธีเพิ่มยอดขายด้วยการเป็นมิตรกับลูกค้า
กระบวนการสื่อสาร
สงครามราคา
8 ขั้นสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจ
7 วิธี เพื่อการบริการลูกค้าที่เป็นเลิศ
บทความแรก เงินทุนหมุนเวียนคืออะไรนะแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.

ห้างหุ้นส่วนจำกัด พิษณุโลกทีเคเค
ที่อยู่ :  เลขที่ 154 หมู่ 1 ตำบล :  ท่าโพธิ์ อำเภอ : เมือง
จังหวัด : พิษณุโลก     รหัสไปรษณีย์ : 65000
มือถือ  AIS:  081-7074662, Dtac: 094-7089262, 055-000492-3 แฟ็กช์ 055-000491
อีเมล :tkkplus@gmail.com
เว็บไซต์ : http://www.tkkonline.com/